Luật Bàn Thắng Vàng Bỏ Từ Năm Nào Và Vì Sao Bị Huỷ?

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào đang là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người. Theo thông báo chính thức từ FIFA, cần loại bỏ luật lệ này để đảm bảo công bằng cho trận đấu. Hãy cùng trang kèo bóng đá tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua nội dung dưới đây nhé. 

Định nghĩa luật bàn thắng vàng

Trước khi tìm hiểu xem luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ về địa nghĩa của nó. Theo đó bàn thắng vàng là luật thi đấu không chỉ áp dụng trong bóng đá mà còn ở rất nhiều các bộ môn khác như: Bóng bầu dục, Khúc côn cầu, Bóng vợt,… Luật này được đưa ra để xác định đội giành chiến thắng trong hiệp phụ khi hai đội đã thi đấu hết thời gian chính thức mà vẫn đang tỷ số hoà. 

Thông thường những trận đấu có xuất hiện bàn thắng vàng là các trận rất căng thẳng, chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi là sẽ khiến họ thua trong nuối tiếc. Đây cũng được xem là loại “cái chết bất ngờ” mang đến sự căng thẳng, kịch tính cho cả người trong cuộc lẫn người xem. 

Theo luật của bàn thắng vàng quy định rằng, bất cứ đội nào ghi bàn thắng trước thì trận đấu sẽ kết thúc luôn. Thay vì hai đội sẽ đá tiếp cho đến hết hiệp phụ cuối cùng, thì với luật bàn thắng vàng đội nào ghi bàn sẽ thắng luôn. Chính vì luật lệ có hơi “ăn gian” này nên FIFA đã huỷ bỏ và không còn áp dụng nữa. 

Định nghĩa luật bàn thắng vàng
Định nghĩa luật bàn thắng vàng

Thế nhưng ít ai biết được luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào bởi nó đã không xuất hiện trong một thời gian dài. Đã có từng thời điểm vì bỏ đi luật bàn thắng vàng gây ra hai luồng ý kiến trái chiều nên FIFA đã cho ra mắt “bàn thắng bạc” dùng để thay thế và làm hài lòng người hâm mộ lẫn đội tuyển thi đấu. 

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào và lịch sử phát triển

Trong thực tế luật bàn thắng vàng đã được áp dụng từ năm 1994, khi đó hai đội bóng nếu bất phân thắng bại mà thời gian thi đấu chính thức hết. Lúc này bàn thắng vàng sẽ được sử dụng để định đoạt kết quả trận đấu một cách nhanh chóng. Thế nhưng nhận thấy nhiều điểm không cần bằng của bàn thắng vàng, FIFA đã quyết định loại bỏ vào năm 2004.

Như vậy luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào đã được giải đáp chi tiết. Vào tháng 2/2004, tại đại hội thường niên của hội đồng liên đoàn bóng đá quốc tế các thành viên trong ban lãnh đạo FIFA đã thống nhất với nhau, thay đổi một số luật thi đấu bóng đá. Trong đó các trận đấu quốc tế sẽ không sử dụng luật bàn thắng và và bạc kể từ sau ngày 1/7/2004 nữa. 

Điều này lại gây ra nhiều tranh cãi khi cho rằng việc bàn thắng vàng là điều luật thiếu công bằng. Một phần vì nó được thiết lập bởi người Hồi Giáo nên càng khiến cho vấn đề trở nên căng thẳng hơn. Điều luật này khiến trận đấu đang gay cấn thì bị dừng lại đột ngột và thay đổi cả cục diện trận đấu. Vậy nên luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào bị huỷ là hoàn toàn đúng đắn. 

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào
Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào

Luật bàn thắng vàng xuất hiện trong các trận đấu nào?

Trước khi bị hủy bỏ, luật đấu này đã được áp dụng cho rất nhiều các giải bóng đá lớn cấp hành tinh. Dưới đây là một số các giải đấu đã có sự xuất hiện của điều luật bàn thắng vàng: 

Chung kết Euro năm 1996

Sau khi đã biết được mốc thời gian  luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trận chung kết Euro 1996, tại trận chung kết giữa Đức và Séc. Cầu thủ Bierhoff của tuyển Đức đã ghi bàn thắng vàng vào phút thứ 95 và giúp đức nâng cao chiếc cúp vô địch. 

Vòng 2 World Cup 1998

Ở loạt trận thứ 2 tại World Cup năm 1998, Đội tuyển Pháp đã có dịp đối đầu với Paraguay và ở phút thứ 113 cầu thủ Laurent Blanc đã ghi được cú sút vàng vào khung thành Paraguay. Và đội tuyển Pháp đã được đi tiếp vào vòng sau một cách đầy bất ngờ. 

Chung kết UEFA 2000

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào đó chính là năm 2004, thế nhưng vào trận chung kết UEFA năm 2000 cầu thủ David Trezeguet đã ghi bàn thắng đẹp mắt vào phút thứ 103. Nhờ bàn thắng này mà đội tuyển Pháp đã trở thành nhà vô địch châu Âu mùa giải đó, ở chiều hướng ngược lại cầu thủ Ý đã phải bại trận một cách đầy đáng tiếc. 

Luật bàn thắng vàng xuất hiện trong các trận đấu nào?
Luật bàn thắng vàng xuất hiện trong các trận đấu nào?

Chung kết Confederations Cup 2003

Đây cũng là trận đấu cuối cùng có sự xuất hiện của bàn thắng vàng trước khi nó bị bãi bỏ, và đội tuyển Pháp lại là người có được bàn thắng này. Từ đó lên ngôi vô địch sau phút thứ 97 của trận đấu. 

Lời kết

Trên đây bài viết đã giải đáp chi tiết về vấn đề luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào. Hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về luật lệ thú vị này và có thêm kiến thức mới về bộ môn thể thao vua nhé.