Tìm Hiểu Chi Tiết Về Luật Ném Biên Sân 11 Người Mới Nhất

Luật ném biên sân 11 người là một trong những quy định quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Theo đó liên Đoàn Bóng đá Thế Giới FIFA đã có những chỉnh sửa nhất định và chính thức cho ra mắt bộ luật này.. Áp dụng cho tất cả các trận bóng trực thuộc FIFA quản lý. Mời bạn cùng đến ngay với bài viết sau từ trang kèo bóng đá để khám phá chi tiết về các quy định trên nhé. 

Tìm hiểu ném biên là gì

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu luật ném biên sân 11 người thì chúng ta cần hiểu rõ về trường hợp này. Thực chất ném biên từ đường biên dọc là hình thức bắt đầu đội sở hữu quyền ném biên sẽ được cầm bóng. Theo đó người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội bất kỳ. 

Ví dụ bóng đá chạy ra khỏi biên thì người chạm bóng cuối cùng sẽ mất quyền ném biên, nhường lại việc đó cho đội khác. Từ quả ném biên bàn thắng chỉ được công nhận khi đã tiếp xúc với ít nhất chân một cầu thủ khác. Nếu không sẽ bị tính là tình huống bóng chết. 

FIFA đã có những quy định rõ ràng về luật ném biên sân 11 người mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần nắm rõ. Tránh vi phạm để rồi gặp phải nhiều tình huống không đáng có. Chỉ duy nhất những người thực hiện ném biên mới được sử dụng tay để cầm và ném bóng và phải đứng sau vạch biên. 

Tìm hiểu ném biên là gì
Tìm hiểu ném biên là gì

Luật ném biên sân 11 người phổ biến nhất

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì với ném biên phải không. Dù phổ biến và xuất hiện tại mọi trận đấu là vậy thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về luật và trình tự để thực hiện một quả ném biên chuẩn theo như FIFA quy định ra sao. 

Trình tự thực hiện

Luật ném biên sân 11 người đầu tiên cầu thủ cần quay mặt vào trong sân bóng và được phép dẫm một phần chân lên biên dọc, hoặc tốt hơn là đứng hẳn ra khỏi đường biên dọc. Tiếp theo họ sẽ được cầm bóng bằng tay và dùng hết lực để ném mà không cần tín hiệu còi từ trọng tài. 

Cầu thủ cần ném bóng từ phía sau và qua đầu, tất cả cầu thủ đối phương phải đứng xa ít nhất 2m tính từ vị trí thực hiện quả ném biên. Sau khi thực hiện xong, cầu thủ không được phép chạm bóng lần thứ hai cho tới khi nó chạm vào người khác. Ngoài ra bàn thắng chỉ được công nhận nếu đã tiếp xúc với chân hoặc ít nhất với một cầu thủ khác. 

Xử lý các lỗi

Luật ném biên sân 11 người tiếp theo bạn cần nắm rõ đó là xử lý các lỗi vi phạm. Theo đó cầu thủ thực hiện quả ném biên có thể là bất kỳ ai đó đang chơi trên sân kể cả thủ môn. 

Sau khi bóng vào cuộc mà người ném biên lại chạm vào bóng lần hai trước khi bóng chạm cầu thủ khác, điều này đồng nghĩa với việc đội vi phạm sẽ bị phạt một quả đá gián tiếp ở chính nơi xảy ra vi phạm. 

Luật ném biên sân 11 người phổ biến nhất
Luật ném biên sân 11 người phổ biến nhất

Nếu cầu thủ ném bóng vào cuộc hoặc cố tình dùng tay chơi bóng thì sẽ bị phạt trực tiếp, hoặc hưởng quả phạt đền nếu vi phạm trong vòng cấm địa. Ngoài ra cầu thủ có hành vi khiếm nhã, thực hiện các hành động nhằm ngăn cản cần thủ ném biên thì sẽ bị thẻ vàng. 

Luật ném biên sân 11 người cũng cho phép được kèm đối thủ, thế nhưng không được đứng quá gần 2m khoảng cách ném. Trọng tài sẽ là người quan sát và đưa ra những hình phạt cuối cùng nếu vi phạm. 

Kỹ thuật ném biên

Trong luật ném biên sân 11 người quy định rõ rằng cầu thủ thực hiện phải thực hiện theo 2 kỹ thuật đó là đứng tại chỗ ném biên hoặc chạy đà để ném. Cụ thể như sau: 

  • Đứng tại chỗ ném: Cầu thủ cần đứng mở rộng chân với phần khớp gối hơi gập lại, cùng với đó thân trên ngửa ra sao để có thể lấy đài. Hai tay mở tự nhiên và hai ngón tay cái đối diện nhau cầm ở phần sau của bóng, co khuỷu tay lại đồng thời đưa bóng ra đằng sau. Cuối cùng dùng hết sức để đẩy quả bóng đến vị trí đồng đội đang chờ sẵn. 
  • Chạy đà ném biên: Luật ném biên sân 11 người với động tác chạy đà ném biên này cũng vô cùng đơn giản. Theo đó cầu thủ cần cầm bóng ở trước ngực, bước đà cuối cùng đó là đưa bóng ra sau đầu đồng thời thực hiện ném bóng. 
Kỹ thuật ném biên
Kỹ thuật ném biên

Về chiến thuật ném biên

Như luật ném biên sân 11 người đã chỉ ra rằng, công việc này không chỉ đơn thuần là đưa bóng đến đồng đội mà nó còn là cơ hội tốt để tổ chức tấn công. Đặc biệt ở các đường bên ngang gần sân đối phương thì đây chắc chắn là thời cơ để đội bạn có thể dâng lên tìm kiếm bàn thắng. 

Lời kết

Nội dung trên đây chúng tôi đã mang tới chi tiết về luật ném biên sân 11 người cơ bản nhất. Hy vọng với các thông tin hữu ích được chia sẻ đã giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về ném biên trong bóng đá.