Luật Tung Đồng Xu Trong Bóng Đá Chi Tiết Bạn Cần Nắm Rõ 

Luật tung đồng xu trong bóng đá được rất nhiều người biết đến bởi đầu trận đấu, trọng tài sẽ dùng cách này để lựa chọn đội nào được cầm bóng trước. Thế nhưng ít ai hiểu rõ được về luật lễ cũng như các quy tắc cơ bản của hành động này. Do đó bài viết dưới đây từ trang kèo bóng đá, sẽ cung cấp đầy đủ thông tin quan trọng bạn cần biết về luật tung đồng xu. 

Luật tung đồng xu trong bóng đá thực chất là gì?

Luật tung đồng xu là quy tắc cơ bản nhưng đóng vai trò khá quan trọng trong bộ môn thể thao này. Đây là luật lệ đã được áp dụng từ rất lâu đời bởi nó có vai trò quyết định tới sự công bằng, chính xác trong các trận đấu bóng đá. Trước khi hai đội bước vào thi đấu, trọng tài sẽ yêu cầu đội trưởng của mỗi bên. 

Tiếp theo trọng tài sẽ bảo hai người chọn mặt đồng xu và tiến hành tung lên. Khi đã có kết quả thì đội nào dự đoán đúng sẽ được quyền lựa chọn đá trước hay đá sau. Mục đích chính của việc làm này đó là xác định xem đội nào có quyền được cầm bóng trước. 

Việc này có ý nghĩa quan trọng rất lớn và có thể ảnh hưởng đến kết quả của cả trận đấu. Bởi việc đá trước đá sau cũng ảnh hưởng tới tâm lý và chiến thuật chơi của từng đội. Do đó luật tung đồng xu trong bóng đá tưởng chừng như đơn giản này lại mang ý nghĩa rất lớn. 

Luật tung đồng xu trong bóng đá thực chất là gì?
Luật tung đồng xu trong bóng đá thực chất là gì?

Thế nhưng hành động này cũng gây ra nhiều tranh cãi khi một số người có quan điểm rằng, tung đồng xu chỉ là cách tình cờ để quyết định kết quả trận đấu. Từ đó xảy ra nhiều mâu thuẫn và tranh cãi không đáng có. Và để giải quyết vấn đề này, những giải đấu tầm cỡ thế giới như World Cup hay Euro đã áp dụng cách khác. Thay vì tung đồng xu như trước họ dùng việc bốc thăm hoặc sử dụng công nghệ Var. 

Lịch sử của luật tung đồng xu trong bóng đá

Luật tung đồng xu đã là phương thức được sử dụng từ rất lâu đời trong bóng đá và nó đã gắn liền với bộ môn thể thao này. Thế nhưng ít ai biết được rằng luật tung đồng xu cũng có một quá trình phát triển riêng biệt. Theo đó nó bắt đầu từ thiết kỷ 20 khi mà bóng đá chưa phát triển mạnh như hiện tại. 

Các trận đấu diễn ra ở các CLB hay đội tuyển quốc gia và không có giải đấu lớn như hiện tại. Thế nên việc quyết định kết quả một trận đấu đều phải thực hiện một cách công bằng nhất. Ban đầu để quyết định đội nào bắt đầu trận đấu trước sử dụng phương pháp tung đầu xu. Thế nhưng phương pháp này lại gây nhiều tranh cãi khi nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác.

Vậy nên luật tung đồng xu trong bóng đá đã được thay đổi và điều chỉnh phù hợp vào năm 1920. Theo đó mỗi trội sẽ được chọn 1 mặt trước đó và đặt đồng xu lên tay để tung lên trên không. Đội nào dự đoán đúng thì sẽ được cầm bóng trước trong hiệp đấu. 

Lịch sử của luật tung đồng xu trong bóng đá
Lịch sử của luật tung đồng xu trong bóng đá

Luật tung đồng xu trong bóng đá và quy tắc cơ bản

Luật tung đồng xu là thứ không thể thiếu trong bộ môn thể thao vua này bởi nó tạo ra sự công bằng cho hai đôi. Dưới đây chính là những quy tắc cơ bản nhất của hành động này: 

Người tung đồng xu

Chỉ những trọng tài mới được quyền cầm vào đồng xu, hai đội trưởng sẽ phải lựa chọn mặt sấp hay ngửa. Tiếp theo đó trọng tài sẽ úp đồng xu lên tay và tung lên trên không một đoạn và khi nó hạ xuống, mặt nào ngửa đầu tiên thì đội đó sẽ được quyền cầm bóng trước. 

Các lựa chọn khi tung

Luật tung đồng xu trong bóng đá đã quy định rõ rằng đội trưởng của hai bên có quyền lựa chọn mặt ngửa hoặc mặt sấp tuỳ vào mong muốn. Nếu đồng xu rơi vào đúng mặt mà đội trưởng đã chọn thì đội đó được phép cầm bóng để bắt đầu trận đấu trước. Ngược lại nếu rơi vào mặt khác thì đội kia sẽ được bắt đầu trước. 

Khoảng cách tung đồng xu

Luật tung đồng xu trong bóng đá cũng có quy định liên quan đến khoảng cách khi tung để đảm bảo công bằng. Theo đó người tung sẽ phải đứng ở một khoảng cách nhất định so với đồng xu, thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 30 đến 50cm. Nếu người tung không đứng đúng khoảng cách thì họ sẽ bị yêu cầu tung lại. 

Luật tung đồng xu trong bóng đá
Luật tung đồng xu trong bóng đá

Đưa đồng xu cho đội thắng

Luật tung đồng xu trong bóng đá này được hiểu rất đơn giản. Theo đó khi đã xác định được kết quả thì trọng tài sẽ giao lại đồng xu cho người chiến thắng. Điều này đồng nghĩa với việc đội đó sẽ được bắt đầu trận đấu trước. 

Lời kết

Nhìn chung luật tung đồng xu trong bóng đá đóng một vai trò và ý nghĩa rất quan trọng với môn thể thao vua này. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên trên đã giúp bạn nắm rõ được quy tắc và một số yếu tố khác liên quan đến luật lệ này.